Cách dạy chó “Đứng lên” theo lệnh của mình


Cách dạy chó “đứng lên” theo mệnh lệnh của mình. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn những phương pháp và kĩ năng huấn luyện chó đứng cùng với đó là những sai lầm cần tránh khi huấn luyện chó.

Chó cần phải giữ tư thế đứng khi chải lông, khi đeo các trang thiết bị lên mình chó và khi đánh giá ngoại hình của nó. Những kích thích có điều kiện: ra lệnh “đứng” và động tác vẫy tay phải, lòng bàn tay ngửa và ở mức ngang vai.

Những kích thích không điều kiện: vỗ tay trái lên bụng chó, kéo căng dây dắt, cho mồi và vuốt ve.

Tập thói quen khi phản ứng tự vệ thụ động và phản ứng trong bữa ăn Nên dạy chó đứng sau khi dạy các phản xạ có điều kiện với mệnh lệnh “ngồi”, “nằm” và thành thục với toàn bộ các động tác luyện tập chung khác.

Phương pháp và kỹ thuật huấn luyện chó đứng

Trước hết, phải luyện phần phản xạ có điều kiện với mệnh lệnh “đứng” trong điều kiện của môi trường xung quanh.

Luyện thói quen bằng phương pháp tương phản theo trình tự sau: Người huấn luyện viên đứng ở bên phải chó, khi chó đang ở tư thế ngồi và ra lệnh “đứng dậy”, sau 1-2 giây, tay phải dật dây dắt về phía trước (theo hướng mặt chó), đồng thời luồn tay trái xuống phía dưới bụng nâng chó dậy.

day cho dung nhu the nao
Dạy chó đứng như thế nào

Khi chó vừa kịp đứng dậy thì người huấn luyện viên động viên nó bằng cách vuốt ve, nhắc lại mệnh lệnh “đứng”, “tốt’ và cho mồi.

Khi thấy chó định ngồi xuống, người huấn luyện viên lại luồn tay trái xuống dưới bụng chó và giữ cho chó ở tư thế đứng và nhắc lại mệnh lệnh “đứng”.

Sau khi giữ chó ở tư thế đứng được 5-10 giây, cho chó đi dạo chơi. Song song với khoa mục dạy chó luyện phản xạ có điều kiện với mệnh lệnh “đứng ” tập cho chó đứng yên khi không có người dạy nó.

Khi nhận mệnh lệnh “đứng”, chó đứng dậy và đứng yên ở tư thế là 15-20 giây, phải chuyển sang tập phản xạ có điều kiện với động tác và tăng thêm điều kiện huấn luyện.

can co phuong phap va ki nang de day cho cho dung
Cần có phương pháp và kĩ năng để dạy cho chó đứng

Để tập phản xạ có điều kiện với động tác cho chó đứng cách người một bước, tay phải làm động tác chỉ “đứng dậy” – hiệu lệnh “đứng dậy”. Khi chó vừa kịp đứng dậy, phải động viên chó bằng cách cho ăn mồi và vuốt ve nó.

Thường thường, trong khi làm động tác và ra lệnh “đứng dậy” phải kết hợp giật nhẹ dây dắt về phía mình.

Dạy chó giữ tư thế đứng yên khi người huấn luyện viên đi khỏi chỗ nó, cũng giống như khi dạy chó giữ nguyên tư thế khi ngồi và nằm.

Điều cần chú ý là khi đứng, chó thường chạy đến với người huấn luyện viên, nên tránh hiện tượng đó, khoảng cách giữa huấn luyện viên với chó phải đứng tăng dần.

de day cho dung can trai qua mot qua trinh
Để dạy chó đứng cần trải qua một quá trình

Sau này, cần phải luyện cho chó đứng ở bất kỳ vị trí nào và ra lệnh cho chó đứng lại khi đang đi trên cầu thăng bằng và trên cầu thang…

Cần chú ý sửa lại những sai sót khi chó tập đứng. Tư thế của chó được coi là đúng khi chó giữ chân trước và chân sau phẳng và thẳng, vươn mình ra đứng và giữ đầu bình thường.

Thói quen đứng được coi là thành thục, nếu chó hành động dứt khoát theo mệnh lệnh và động tác chỉ huy trong điều kiện bất kỳ của môi trường xung quanh, vươn mình đúng và giữ ở tư thế đứng ít nhất là 5 phút.

Những sai lầm cần tránh khu huấn luyện chó

can tranh nhung sai lam nao khi day cho dung
Cần tránh những sai lầm nào khi dạy chó đứng

Ép mạnh tay trái hoặc vỗ vào bụng chó gây cho chó phản ứng tự vệ thụ động (chó định ngồi hoặc nằm xuống khi nhìn thấy tay).

Giật mạnh dây dắt làm cho chó đứng chệch khỏi vị trí đứng cần thiết và làm khó khăn cho việc luyện cho đứng yên.

Hay gọi chó ở tư thế đứng làm khó giữ chó đứng yên


Tôi là một người rất yêu thích chó, mèo và các loài động vật dễ thương khác. Hi vọng bài viết của tôi được mọi người yêu thích!

0 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *