Huấn luyện chó nghiệp vụ chọn giống chó nào?


Một nhóm lớn con vật có khả năng giữ lại và truyền lại theo di truyền những tính chất và những đặc điểm đã có ở những thế hệ trước, gọi là giống. Vậy chúng ta nên chọn giống chó nào để huấn luyện thành chó nghiệp vụ.

Đôi nét về chó được huấn luyện nghiệp vụ

Chó là một trong số những loài vật nuôi ở nhà, rất dễ thích nghi để hình thành và duy trì những nhóm thuần chủng khác nhau.

canh sat trung quoc huan luyen cho nghiep vu
Cảnh sát Trung Quốc huấn huyện chó nghiệp vụ

Điều đó có thể được giải thích bằng khả năng lai giữa các nhóm giống được dễ dàng, thời gian phát triển trong bụng mẹ tương đối ngắn (58 – 65 ngày), có khả năng sinh đẻ (có lứa đẻ đến 12 con), nó tỏ ra thuần tính khi được huấn luyện.

Nếu gây giống đúng hướng thì chỉ trong một thời gian tương đối ngắn từ 15 – 20 năm cho phép có được giống chó mới.

Tuỳ theo chất lượng công việc gây giống mà đôi khi có thể đánh giá đúng một số giống chó được sinh sản nhanh chóng, một số giống khác bị giảm đi và cuối cùng dẫn đến diệt chủng hoàn toàn.

canh sat my huan luyen cho nghiep vu
Cảnh sát Mỹ huấn luyện chó nghiệp vụ

Ngày nay, người ta đã tính được có hơn 300 giống chó khác nhau.

Nói về giống thì rất phong phú, nhưng dựa theo công dụng của từng mục đích, thì có thể phân loại chó thành ba nhóm chính là: chó nghiệp vụ, chó săn và chó cảnh. Giống chó lùn và chó giữ nhà thuộc loại chó cảnh.

Chó phục vụ trong quân đội Xô Viết trong các đơn vị công an biên phòng, công an vũ trang, trong ngành công an và trong các cơ quan dân sự, chủ yếu là dùng các giống chó béc giê như: béc giê Đông Âu, béc giê Cáp-car, béc giê Trung Á và béc giê miền Nam nước Nga.

Ở miền bắc Liên Xô, người ta dùng các giống chó Lai-ca để vận chuyển và cảnh giới.

Chó nghiệp vụ giống của nuớc ngoài như:đoóc-berman-Picherow, Prden-terer, Bôcxêr gooc-ghi và Côli -ít được dùng.

Ở đây, chúng ta sẽ chỉ nêu đặc tính của một giống chó nghiệp vụ chủ yếu đó là chó béc giê Đông Âu.

CHÓ BÉC GIÊ ĐÔNG ÂU

Giống chó này được nhiều người ưa thích nhờ có bản chất tự nhiên của nó và nó được sử dụng trong tất cả các mục đích của ngành nuôi chó nghiệp vụ.

Xura Elbơ – kiện tướng của triển lãm thành phố Mát-cơ-va năm 1965 là con chó giành phần thắng tại triển lãm tỉnh Mos-cơ-va năm 1964. Chủ nó là ông Nhe-u-nư-lov K.N.

cho bec-gie duoc su dung nhieu trong huan luyen nghiep vu
chó bec- giê được sử dụng nhiều trong huấn luyện nghiệp vụ

Chó béc giê Đông Âu thường có dáng to, tai thính và mũi thính, không tin người lạ, phản ứng tự vệ rất mạnh, dũng cảm khi đánh nhau tay đôi với người, dễ thích nghi với khí hậu, dai sức khi làm việc, dễ nuôi và dễ chăm sóc, dễ bảo khi huấn luyện, kiềm chế tốt những phản xạ có điều kiện đã thành thói quen. Khi chọn chó để làm nghiệp vụ và để gây giống, phải đáp ứng được những yêu cầu của tiêu chuẩn của toàn liên bang về giống chó này.

Những yêu cầu đó gồm:

– Kiểu cấu tạo cơ thể: khoẻ và gầy khoẻ, có bộ xương phát triển tốt và hệ cơ chắc chắn, da đàn hồi tốt, không có nếp nhăn, không bị chảy

– Chỉ số lượng xương đối với chó đực là 18 – 20, đối với chó cái là 27 – 19 – Chỉ số kích thước 110 – 112 – Chiều cao tại bướu vai đối với chó đực là 66-70cm, đối với chó cái là 62 – 66cm –

Kiểu giới tính: biểu hiện rõ giới tính của giới đó, chó đực to khoẻ, dũng cảm hơn chó cái, có bướu vai rõ hơn, ngực rộng hơn, đầu lớn hơn theo tỷ lệ so với thân.

bec-gie là giống cho rat thong minh
Bec-giê là giống chó rất thông minh

– Đặc điểm tính tình (tính nết): Loại hoạt động thần kinh cao cấp khoẻ, năng động, điềm tĩnh, có phản ứng tự vệ tích cực.

– Lớp lông: lông dày, hơi cứng có chân lông phát triển tốt. Lông thẳng. Ở đầu tai và các chi lông ngắn hơn, còn ở các bộ phận khác của cơ thể lông dài hơn.

Sắc thái: xám từng vùng, hung hung từng vùng màu lông ngựa, đen và đen có đám xám.

– Đầu có hình xuôn to và nở đều về phía sọ. Má có nhiều cơ, hơn tròn

– Trán phẳng từ phía bờm gáy xuống và phải có phần trước hơi lồi một chút.

Toàn bộ chiều dài được chia thành hai nửa có rãnh hơi rõ.

Phần chuyển tiếp từ trán xuống mõm thấy rõ nhưng đều dần.

– Mõm: song song với đường nối tiếp của trán, hình dáng nhọn, dưới có môi dính liền. Về chiều dài thì ngắn hơn nửa chiều dài của đầu một chút. Cánh mũi to và đen.

– Tai: trị số trung bình, dựng đứng, dựng cao, vành tai nhọn, có hình tam giác cân, tai hướng về phía trước và vểnh lên trên.

– Mắt màu đen, hình ô van, nằm nghiêng, mí mắt khô và dính sát.

– Răng to, trắng, nằm sát nhau. Các răng cửa được xếp thành một hàng, độ cắn khít của răng giống hình lưỡi kéo 16

– Cổ cứng khoẻ, có cơ bắp gầy guộc, chiều dài gần bằng chiều dài của đầu. Cổ chúc dưới một góc 40 – 450 theo tỷ số so với đường lưng.

– Ngực hình ô van, dài, rộng và sâu. Đường dưới của ngực không được cao hơn các khuỷu

– Bụng thon đều

– Bướu vai phát triển tốt, nhô cao rõ hơn so với đường lưng

– Lưng chắc, thẳng rộng

– Eo lưng ngắn, rộng, vồng lên, chuyển tiếp đều dần sang phần mông

– Mông tròn, dài, rộng, nhiều cơ, thấp dần về phía chân đuôi

– Đuôi hình lưỡi kiếm, về chiều dài thì đốt cuối cùng phải xuống tới khớp gối hoặc quá khớp gối một chút.

cho bec-gie co nhieu pham chat thich hop de huan luyen nghiep vu
Chó bec-giê có nhiều phẩm chất thích hợp để huấn luyện nghiệp vụ

Khi đứng yên, chó cúp đuôi xuống, còn khi được kích thích thì một phần ba chiều dài của đuôi ở phía chân đuôi nằm trên cùng một đường thẳng với đường lưng, hai phần ba còn lại uốn cong lên phía trên.

– Chi trước: vai có nhiều cơ bắp, các góc nổi rõ ràng. Góc của khớp vai trong giới hạn 90 – 1000. Cẳng chân trước thẳng, đứng thẳng và song song với nhau.

Chiều dài của chân trước tính đến cẳng phải lớn hơn nửa chiều cao của chó một chút.

Điểm tính lại bướu vai chỉ số của xương chân là 50 – 54. – Khối đốt bàn chân dài, đàn hồi được, nằm hơi nghiêng (góc so với mặt đất khoảng 600).


Tôi là một người rất yêu thích chó, mèo và các loài động vật dễ thương khác. Hi vọng bài viết của tôi được mọi người yêu thích!

2 Comments

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *